• Home
  • Blog
  • Hậu Covid-19 là gì? Các triệu chứng của hậu Covid 19

Hậu Covid-19 là gì? Các triệu chứng của hậu Covid 19

bài viết hậu covid 19 và biến chủng của hậu covid

0 comments

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Hậu Covid-19 là gì? Các triệu chứng của hậu Covid-19 như thế nào qua bài viết sau đây nhé.

1- Hậu Covid-19 là gì?

Theo Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) thì hậu COVID-19 là tình trạng bao gồm một loạt các triệu chứng ( cả về thể chất và tinh thần) xảy ra trong hoặc sau khi nhiễm COVID-19 ( thường trong vòng 3 tháng), tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không giải thích được bằng các chẩn đoán thay thế.

Cho tới nay, tại Việt Nam vẫn chưa có các thống kê ghi nhận đầy đủ về tình trạng hậu Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới thì cho thấy có từ 1/3 đến 2/3 số người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid, 1/5 số người bệnh phải tái nhập viện.

Hậu Covid-19

2- Các triệu chứng của hậu Covid-19

Virus SARS-CoV-2 tấn công vào tất cả các cơ quan của cơ thể ở giai đoạn cấp tính. Tương tự, hội chứng Covid kéo dài gây tổn thương và biểu hiện triệu chứng ở nhiều cơ quan: Hô hấp, Tim Mạch, Thần Kinh, Nội Tiết.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi kéo dài, đau đầu, đau cơ khớp, ho, khó thở, đặc biệt là khó thở khi vận động gắng sức, rụng tóc, mất mùi-vị, giảm khả năng nhận thức như: giảm tập trung, hay các rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ.

Theo các nghiên cứu, các tác động lâu dài của Covid-19 đối với các cơ quan bao gồm:

– Hô hấp

Hơn một nửa bệnh nhân hậu Covid gặp vấn đề Hô hấp. Các biểu hiện trên lâm sàng và cận lâm sàng bao gồm : Khó thở ở mức độ từ nhẹ đến nặng, có thể xuất hiện và kéo dài trên 90 ngày; Ho kéo dài; Đau ngực; Chức năng hô hấp suy giảm và tiến triển sang tình trạng tổn thương phổi, xơ phổi hoặc tổn thương kéo dài.

– Tim Mạch

Các tổn thương tim mạch hậu Covid-19 thường gặp gồm: viêm cơ tim & viêm màng tim, xơ hóa mô kẽ cỡ tim, suy chức năng tế bào nội mạc và viêm mạch máu, thuyên tắc huyết khối, rối loạn nhịp tim( hồi hộp…).

– Hệ Thần Kinh

Người bệnh trong giai đoạn hậu Covid-19 cũng có thể gặp các triệu chứng về tâm thần kinh như rối loạn tâm lý, giảm sự tập trung, lo âu, trầm cảm, stress , bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, mau quên, không tập trung. Thường xuất hiện hội chứng Sương mù não. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp tai biến mạch máu não: như đột quỵ do huyết khối ( tình trạng viêm và tăng đông kéo dài )

P/s: Các triệu chứng của sương mù não cũng có thể xuất hiện như: Bạn bước vào căn phòng và quên mất lý do vì sao bạn ở đó; Bạn khó nghĩ ra từ đúng; Khó nhớ những gì bạn vừa đọc; Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ nào đó; quên những gì bạn đang làm sau khi mất tập trung.

– Da

Các biểu hiện tổn thương da hậu Covid-19 có tỷ lệ 3% với các biểu hiện: mề đay, mảng sẩn đỏ da, biểu hiện livedo-reticularis, rối loạn động mạch ngoại vi…

P/s: Livedo-reticularis là mạng lưới màu đỏ hoặc tím với trung tâm hình nón nhạt màu, đồng nhất, đối xứng, thường thấy ở chi dưới nhưng cũng có thể thấy ở bụng hoặc chi trên. Sự biến đổi màu sắc này tăng lên khi lạnh và có thể biến mất hoàn toàn khi được làm ấm.

– Hệ xương khớp

Nhiều bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, đau cơ và xương, yếu chân tay.

3- Ai nên đi khám hậu Covid-19?

Theo các chuyên gia, có 3 nhóm nên đi khám hậu Covid-19 bao gồm:

+ Nhóm người có bệnh nền ( như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…)

+ Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.

+ Nhóm người phải nhập viện khi mắc Covid-19 ( bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao phải nhập viện…)

Còn đối với các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh ( âm tính) và không có triệu chứng, các chuyên gia cho rằng cần lạc quan ,vui sống theo chế độ điều trị sau 1 bệnh bình thường ví dụ như: phải tập ăn uống điều độ, giữ gìn sức khỏe chung, nâng cao thể trạng… Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ cũng cần lắng nghe cơ thể khi có các triệu chứng bất thường thì cần đi khám sức khỏe hậu Covid.

Lời kết:

Mọi người hãy nghiêm túc chấp hành và thực hiện tốt 5K : Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch COVID-19 nhé.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn, các bạn vào website Cổng thông tin của Bộ Y tế về Đại Dịch Covid-19 để có thêm nhiều thông tin và hướng dẫn nhé.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này


{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>